Ứng dụng này chỉ dành cho khách hàng được cấp thẻ thành viên đã kích hoạt OTP và ưu đãi chỉ được áp dụng khi đặt lịch hẹn thành công. Xin vui lòng đăng nhập để sử dụng !

Tại sao chúng ta lại mất cảm giác thèm ăn khi bị bệnh?

 • Thứ bảy, 15:56 Ngày 10/11/2018
 • Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các bệnh đường hô hấp trên như cúm có thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng? Mặc dù các triệu chứng của bạn có thể bị cảm thấy chủ yếu ở đầu hay ở ngực, nhưng virus cúm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và bạn có thể ăn ít hơn trong khi bạn bị bệnh vì một vài lý do.

  Não biến đổi khi cơ thể bị ốm

  Khi bạn bị bệnh, hóa học não của bạn thay đổi khi lượng hóa chất gọi là cytokine được sản xuất nhiều lên. Những hóa chất này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, nhằm giúp bạn tiết kiệm năng lượng để chống lại những căn bệnh ngắn hạn như cúm. Do cơ thể đòi hỏi rất nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn, việc mất cảm giác thèm ăn “giúp” cơ thể có khả năng dành nhiều năng lượng hơn để chống lại virus.

  Thiếu cảm giác hấp dẫn bởi đồ ăn

  Một tác dụng phụ của cúm hoặc cảm lạnh thông thường là tắc nghẽn xoang, ảnh hưởng đến khứu giác của bạn. Do mùi và vị được liên kết chặt chẽ với nhau nên bạn sẽ muốn ăn ít hơn vì bạn không ngửi hoặc nếm được mùi vị như bình thường. Mùi vị của thức ăn bị giảm đi nhiều.

  Thực phẩm chống lại bệnh tật của bạn

  Khi bạn cảm thấy thèm ăn trong thời gian ốm bệnh, bạn không nên nhịn ăn để thử. Hãy ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như súp hoặc bánh mì khô và tránh ăn các loại đồ ăn vặt có thể làm bệnh của bạn tệ hơn. Nếu bạn thực sự không muốn ăn, bạn có thể uống một ít trà gừng hoặc nước súp để giữ cho dạ dày ổn định. Điều quan trọng nhất cần nhớ là khi bị bệnh, cơ thể có phản ứng khách nhau với bệnh tật. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua như cầu của bạn khi sự thèm ăn của bạn thay đổi. Nếu vì chán ăn mà nhịn, có thể gây ra bệnh về đường tiêu hóa.

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stellenbosch đã theo dõi tình trạng thực tế của các bệnh nhân bị ốm nặng. Họ cho rằng việc những người bị ốm bệnh ăn mất ngon chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

  Bài viết liên quan